ข้อเสียของการเชื่อมต่อข้อมูลอัตโนมัติ หรือ Auto Sync

การเชื่อมข้อมูลอัตโนมัติหรือเรียกอีกอย่างว่า Auto Sync ของ iPhone กับ iTunes มีข้อดีก็คือจะทำการ Backup ข้อมูลจาก iPhone ลงคอมให้เองทุกครั้งที่ทำการต่อ iPhone เข้ากับคอมครับ แต่บางครั้งเราก็ไม่อยากให้ Auto Sync ทำงานเพราะข้อมูลใหม่อาจจะไปทับกับข้อมูลเก่าแล้วทำให้ข้อมูลเก่าสูญหายได้ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ต้องการให้ข้อมูลใหม่มาทับข้อมูลเก่า

อย่างที่ผมเคยประสบกับตัวเองมาก่อนก็ตอนที่ใช้งาน iOS 7 beta ตอนออกมาใหม่ๆ ซึ่งช่วงนั้นก็มีปัญหาในการใช้งานหลากหลายมากไม่ว่าจะเป็น ทำงานได้ช้า ค้างบ่อย กินแบต แต่เพราะ Auto Sync ทำให้ผมไม่สามารถ Restore ไปเป็น 6.x.x ได้ครับเพราะว่า Auto Sync ได้ทำการ Backup iOS 7 beta ทับลงไปแทนแล้วแถมข้อมูลเบอร์โทรต่างๆ ใน iPhone ก็หายหมดเลยด้วย นี่ล่ะครับคือข้อเสียของ Auto Sync ส่วนวิธีป้องกันก็คือทำการปิดมันซะ ส่วนวิธีปิดก็ดูได้ที่ วิธีปิด Auto Sync ของ iPhone iPad และ iPod กับ iTunes ครับ

หลังจากทำการปิดแล้วเพียงเท่านี้ Auto Sync ก็จะไม่ทำงานอีกต่อไป และแน่นอนว่าถ้าจะทำการ Backup ข้อมูลก็จะต้องกดเชื่อมต่อข้อมูล หรือ Sync เองครับซึ่งข้อเสียของการปิด Auto Sync ก็คือคุณอาจจะลืม Backup ข้อมูลด้วยตัวเองเป็นผลให้เวลาที่ iPhone มีปัญหาและทำการ Restore ข้อมูลอาจจะไม่ได้ข้อมูลที่ใหม่ล่าสุดได้เพราะงั้นถ้าปิดแล้วก็อย่าลืม Backup มูลเองด้วยนะครับ

comments